Giảm tỉ lệ trả hàng

Cách đóng gói có thể làm giảm tỷ lệ trả hàng của bạn

Nếu bạn muốn giảm tỷ lệ hoàn vốn cho doanh nghiệp của mình, hãy xem xét kỹ hơn bao bì của bạn.

Bao bì của bạn bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển, và bao bì phù hợp có thể ngăn ngừa hư hỏng. Không giống như việc khách hàng trả lại một thứ gì đó vì nó không giống như những gì họ hình dung, việc ngăn chặn việc trả lại các sản phẩm bị hư hỏng do bao bì có vấn đề nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Theo uShip, có đến 1 trong 5 gói thương mại điện tử bị hỏng . Một cuộc khảo sát của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Barclaycard cho thấy 26% hàng hóa được hoàn tiền không thích hợp để bán lại. Và theo CNBC , các nhà bán lẻ chỉ nhận được một xu trên đô la cho lợi nhuận có thể bán lại, sau đó phải được gửi qua một quá trình bán lại kéo dài.

Hãy cùng xem xét cách đóng gói có thể làm giảm tỷ lệ trả hàng và hàng hóa bị hư hỏng ảnh hưởng như thế nào đến điểm mấu chốt.

Giá thành sản phẩm bị hư hỏng

Một báo cáo của UPS cho thấy nhà sản xuất trung bình sẽ chi từ 9% đến 15% tổng doanh thu cho lợi nhuận. Chi phí là do:

 • Không thể xác định cách xử lý hàng trả lại (gửi đến nhà cung cấp, chuyển vào kho, bị loại bỏ, v.v.)
 • Sự kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng do gián đoạn do trả hàng
 • Hàng tồn kho bị mất do hàng trả lại không được lưu trữ đúng cách

Theo một báo cáo của Shopify , quá trình trả lại và sửa chữa chiếm 10% tổng chi phí chuỗi cung ứng. Tỷ lệ phần trăm đó có thể tăng lên và làm giảm 30% lợi nhuận khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi các quy trình không hiệu quả.

Khi một khách hàng trả lại một mặt hàng bị hư hỏng do đóng gói, nó sẽ kích hoạt chuỗi cung ứng ngược, với hàng hóa chuyển từ khách hàng sang nhà cung cấp. Logistics ngược, quá trình thực hiện một dòng hàng hóa được trả lại một cách hiệu quả, là một quá trình tiêu tốn của các công ty tới 260 tỷ đô la .

Chi phí ẩn trong chuỗi cung ứng ngược bao gồm:

 • Lao động để xử lý lợi nhuận
 • Thông tin liên lạc với khách hàng về việc trả lại hàng
 • Thiệt hại cho danh tiếng thương hiệu
 • Không có khả năng dự đoán dự đoán bán hàng

Và sau đó là những sản phẩm bị hư hỏng nặng phải bán lại, những sản phẩm không thể bán được.

Bước đầu tiên của việc đánh giá bao bì của bạn để tránh bị trả lại do hàng hóa bị hư hỏng là tính toán chi phí bằng đô la cho thiệt hại gây ra. Con số này, cùng với chi phí thu nhập trung bình của ngành, sẽ đóng vai trò là điểm chuẩn khi bạn đánh giá những cải tiến của mình. 

Làm thế nào xảy ra hư hỏng bao bì

Thiệt hại có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng khi sản phẩm đi từ nhà máy đến quá trình vận chuyển đến kho đến nhà bán lẻ đến người tiêu dùng. Bao bì có thể không bảo vệ sản phẩm trong toàn bộ hành trình dài và đa dạng của nó, nhưng thiệt hại có thể do việc xử lý gói hàng.

Thiệt hại do xử lý có thể xảy ra vì nhiều lý do: sử dụng kém các công cụ như máy cắt hộp, xử lý thô các đồ dễ vỡ hoặc kiểm soát môi trường không đúng cách giữa các nguyên nhân khác. Tại một số thời điểm trong chuỗi cung ứng, bao bì không được tối ưu hóa có thể không được bảo vệ, dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng khi đến nơi. 

Bao bì không được tối ưu hóa cũng có thể gây ra sự kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng, điều này có thể dẫn đến việc xử lý các vấn đề. Ví dụ, một sản phẩm như bồn cầu có thể nặng tới 80 pound / 36 kg. Tay cầm để đóng gói phải hỗ trợ trọng lượng đó khi nâng lên và mang vác. Nếu tay cầm bị gãy, đây là vấn đề đóng gói.

Nếu bạn nhận được một số lượng lớn hàng hóa bị hư hỏng bị trả lại, bạn phải xác định rõ nguyên nhân gây ra thiệt hại. Dưới đây là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đóng gói trong toàn bộ chuỗi cung ứng:

Thiết kế bao bì giảm tỉ lệ hưu hỏng
 • Nén: Làm thế nào để gói giữ được khi đặt bên dưới các gói khác? 
 • Thời gian: Bao bì của bạn được xếp chồng lên nhau trong bao lâu và trong môi trường nào?
 • Làm rơi / va đập: Làm thế nào để gói hàng bị rơi từ các khoảng cách khác nhau?
 • Rung động: Khi gói hàng đang được vận chuyển, nó có thể chịu được độ rung không? Rung động trên các loại hình vận chuyển khác nhau (băng chuyền, xe tải, máy bay, v.v.) ảnh hưởng đến kiện hàng như thế nào?
 • Môi trường / thời tiết / độ ẩm / bụi: Các yếu tố môi trường tác động đến bao bì như thế nào?
 • Khoảng cách: Gói hàng di chuyển qua chuỗi cung ứng bao xa? Có cần phải cân nhắc đặc biệt cho các hành trình dài hơn, chẳng hạn như xuyên lục địa hay giữa các tiểu bang không?

Bất kỳ vấn đề nào trong số này có thể do xử lý, đóng gói hoặc kết hợp cả hai. Giải quyết vấn đề xử lý bằng giải pháp xử lý và giải quyết vấn đề đóng gói bằng giải pháp đóng gói. Nếu thiệt hại xảy ra do sự kết hợp của cả hai, thì hãy kết hợp các giải pháp của bạn. Bạn có thể xác định nơi gây ra thiệt hại và nguyên nhân gây ra nó trong quá trình kiểm tra đóng gói .

Tham khảo những bài viết liên quan:

7 chiến lược thiết kế bao bì đầy sức mạnh

Giấy carton là gì? Phân biệt các loại giấy làm thùng carton

Kích Thước Bao Bì Carton

Các loại bao bì nhựa thường gặp