Các khái niệm cơ bản của bao bì

Giấy carton là gì? Phân biệt các loại giấy làm thùng carton

Các loại giấy làm thùng carton luôn phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng vì những loại hộp này luôn được vận chuyển và đóng gói hàng hóa. Bên cạnh chức năng bảo vệ hàng hóa, tránh va đập, thùng carton còn có vai trò không nhỏ trong việc quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng. Cũng chính vì vậy mà chất liệu làm thùng carton cũng luôn được chú trọng.

Giấy Carton là giấy gì?

Carton (giấy carton) là loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn. Mỗi tấm carton thường có ít nhất là 2 lớp, bao gồm 1 lớp sóng và 1 lớp lót. Một số loại giấy carton có thể lên đến 9 lớp với 5 lớp lót và 4 lớp sóng.

Hiện nay, giấy carton được sử dụng trong sản xuất thùng carton để đựng hàng hóa, hỗ trợ trong vận chuyển. Bên cạnh chức năng bảo vệ hàng hóa khỏi những va đập, hư hỏng thì thùng carton cũng giúp tạo nên điểm ấn tượng của thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Và đa số các ngành sản xuất sản phẩm đều có nhu cầu sử dụng thùng giấy carton.

Nguyên liệu sản xuất giấy Carton

Carton được sản xuất với nguyên liệu chính là giấy. Những loại carton thông thường thì có chứa thành phần của:

 • 74% giấy
 • 22% polyethylene
 • 4% nhôm

Còn những loại carton dùng trong môi trường nhiệt độ thấp (bảo quản lạnh) thường có 80% giấy và 20% polyethylene.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng carton có phải sản phẩm tái chế hay không. Câu trả lời là có bởi sau khi sử dụng, thùng carton có thể được tái chế và sử dụng nhiều lần nữa. Điều này vừa giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường hiệu quả. Thường thì sau khi thùng carton cũ được thu gom lại, chúng sẽ được nghiền thành bột và thông qua máy móc cùng các công đoạn cắt, bế, in ấn để tạo thành thùng carton. Thùng carton có khả năng tái chế tốt hơn các loại giấy gói xoài, giấy lót dày dép

Các khái niệm thùng giấy carton

Các loại giấy làm thùng carton hiện nay

Để có được những chiếc thùng carton chất lượng, yếu tố quan trọng nhất chính là lựa chọn loại giấy phù hợp. Trong các loại giấy làm thùng carton hiện nay thì giấy sóng là loại được sử dụng phổ biến nhất. Giấy sóng bao gồm các loại như sau:

 • Giấy sóng đơn: Là loại giấy carton 3 lớp. Được tạo thành từ 3 lớp giấy bao gồm 2 lớp phẳng ở ngoài và 1 lớp sóng ở giữa. Đây cũng chính là các loại giấy được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Giấy sóng đôi chính là giấy carton 5 lớp: Được xếp xen kẽ giữa 2 lớp sóng và 3 lớp phẳng. Loại giấy này được dùng trong sản xuất thùng carton hàng hóa nặng và xuất khẩu.
 • Giấy sóng ba là giấy carton 7 lớp: Ba gồm 4 lớp giấy phẳng và 3 lớp sóng có khả năng chịu lực cao. Đây là loại giấy sử dụng làm thùng carton chuyên chở hàng hóa nặng. Trong đó, mỗi lớp sóng dày hay mỏng đều phụ thuộc vào trang thiết bị tạo sóng với nhu cầu của từng khách hàng.

  Xem thêm bài viết liên quan:
 • Top 7 các loại giấy in bao bì phổ biến nhất 2021
 • 7 chiến lược thiết kế bao bì đầy sức mạnh
 • Những khái niệm cơ bản trong ngành sản xuất bao bì