Các khái niệm cơ bản của bao bì carton

Những khái niệm cơ bản trong ngành sản xuất bao bì

Muốn phát triển công ty chúng ta hiểu rõ về những khái niệm cơ bản trong ngành sản xuất bao bì. Từ đó, mới đưa ea được chiến lược để đưa công ty đi lên.

1. Kích thước bao bì sản phẩm

– Kích thước thành phẩm là kích thước cuối cùng của bao bì được mang vào sử dụng. Có thể chia thành hai loại:

– Kích thước phủ bì là kích thước ở mặt ngoài của bao bì  

– Kích thước lọt lòng là kích thước mặt trong của bao bì – mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

– Kích thước khổ trải là kích thước của sản phẩm được dàn trải trên một mặt in.

2. Tràn lề sản phẩm

Tràn lề là phần in dư ở các đường mép bao bì so với thiết kế gốc. Vì sao phải tràn lề? Mặc dù công nghệ ngày càng hiện đại để giảm thiểu sai lệch khi cấn, bế sản phẩm, tuy nhiên để đảm bảo cho các đường cắt sản phẩm bao bì được sắc nét, gọn gàng nhất, công ty bao bì thường để tràn lề khoảng từ 1 – 5 mm trên thiết kế.

3. In proof bao bì 

Là bản in mẫu dùng để kiểm tra màu file thiết kế. Bảng in proof dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc bản in. Bản in proof là tiêu chuẩn để in canh bài về màu sắc. In proof khác với in nhanh hay in lazer màu vì in proof có chế độ phân giải màu sắc tương đồng với máy in offset.

4. Bình trang

Là công việc sắp xếp các mẫu thiết kế cho phù hợp với khổ giấy in và cách. Phù hợp với khổ giấy là tùy vào khổ giấy chọn in chúng ta sẽ sắp xếp các mẫu thiết kế để vừa khổ giấy chọn in. Mặt khác, bình trang còn cần phù hợp với cách in offset là in theo kiểu nào: AB hay Tự trở. Khi bình trang lưu ý đến việc bù hao: cắt xén, bắt nhíp,..

5. Xuất film

Sau khi bình trang, để bảng in có thể sử dụng được các lần sau thì chúng ta nên xuất phim (có thể không xuất phim). Tùy vào số màu sắc in chúng ta có thể xuất phim theo từng màu: C, M, Y, K… mỗi màu tương ứng là một lá film. Sau khi kiểm tra kỹ về độ chính xác về độ chồng màu, tram,…thì chuyển film sang nhà in. 

6. Tram

Tram là điểm ảnh. Một hình ảnh trên thì có chỗ sáng, chỗ tối, chỗ đậm, chỗ lợt. Để in ra, ta cần phải in được những lớp mực dày mỏng khác nhau tương ứng với chỗ đậm lợt trên hình ảnh.

Tuy nhiên, các phương pháp in hiện nay chỉ cho phép in được lớp mực có độ dày như nhau, do đó, để giải quyết vấn đế, người ta đã nghĩ ra một giải pháp: thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tái tạo hình ảnh, người ta sẽ chia và in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ (gọi là điểm tram), điểm tram nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm tram lớn thì vùng đó tối hơn. Khi nhìn vào hình ảnh, mắt ta sẽ có cảm giác hình ảnh có độ sáng tối như hình ảnh gốc. Tram dùng để in các hình ảnh có độ đậm lợt, sáng tối.

7. Thông số tram

Thông thường, xuất phim in offset trên giấy Couche thì xuất tram 175, giấy Ford thì xuất tram 150, kéo lụa hình ảnh thì xuất 80-100. Một số nơi sử dụng công nghệ CTP ra kẽm trực tiếp thì có thể xuất ra tới 300dpi.

8. Bảng kẽm

Sau khi nhận film nhà in tiến hành tráng bản kẽm để tiến hành in. Mỗi lá file màu tương ứng với một bảng kẽm. Lấp kẽm vào máy in để in vỗ bày.

9. In vỗ bài

Là hiện tượng các thợ in canh bài in, họ sẽ điều chỉnh 4 bản kẽm chồng một cách tuyệt đối lên nhau và canh màu sắc cho đúng với bảng in proof.

Các khái niệm cơ bản trong ngành bao bì

10. In AB

Là cách in mà hai mặt giấy hoàn toàn khác nhau. In một mặt thứ nhất (A) xong là phải thay toàn bộ bộ kẽm mới để in mặt thứ 2 (B). Nên phải duyệt in vỗ bày lại. In AB giá thành cao hơn in Tự trở vì phải xuất 2 bộ film, công in mắc hơn gấp đôi, lượng giấy in vỗ bài cũng nhiều hơn in Tự trở.

11. In Tự trở

Là cách in hai mặt của khổ giấy in hoàn toàn giống nhau. In xong một mặt sẽ trở đầu lại in mặt thứ 2. Chỉ tốn có một 1 bộ film và một công in, lượng giấy in cũng ít hơn in AB.

Trường hợp không thể bình trang theo kiểu tự trở thì phải bình theo kiểu AB. In AB thường áp dụng cho binh trang báo, tạp chí, catalogue… Để quyết định chọn in AB hay tự trở tùy thuộc vào người phụ trách tính toán sau cho giá thành thấp nhất.

12. Tay nhíp

Là một tay kẹp giấy để đưa vào máy in và chuyển sang các trục in các màu. Phần giấy bị kẹp sẽ không được in, diện tích giấy để tay kep bắt nhíp là 1-2 cm x với chiều dài khổ giấy chọn bắt nhíp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 7 các loại giấy in bao bì phổ biến nhất 2021

Kích Thước Bao Bì Carton

Ưu điểm và nhược điểm của thùng Carton hiện nay