Túi nhựa được làm từ gì

Các túi nhựa được tạo ra từ gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số túi nhựa lại bền hơn những túi khác? Tại sao túi xách từ các cửa hàng quần áo tại trung tâm thương mại có xu hướng chắc và dày, trong khi túi xách từ cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn mỏng và mỏng? Và sau đó là những chiếc túi trong veo mà bạn nhận lại sau khi giặt khô. Có nhiều loại túi nhựa, tất cả đều được thiết kế cho các mục đích khác nhau. vậy túi nhựa được làm từ gì? và túi nhựa được tạo ra như thế nào

Lịch sử ra đời của túi nhựa

Chất dẻo mà chúng ta sử dụng ngày nay đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi Alexander Parkes lần đầu tiên giới thiệu chúng với thế giới tại Triển lãm Quốc tế Lớn ở London năm 1862. Vật liệu của Parkes là một dẫn xuất hữu cơ của xenlulo có thể được tạo khuôn khi đun nóng và sau đó giữ nguyên hình dạng khi nguội.

Nhưng phải đến năm 1909, từ “plastic” mới được đặt ra. Leo H. Baekeland đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một loại vật liệu mới bao gồm “bakelite”, một chất mà ông tạo ra từ nhựa than đá. Bakelite được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng, bao gồm điện thoại, máy ảnh và thậm chí cả gạt tàn thuốc lá. Mặc dù là một thành phần quan trọng trong các mặt hàng này, nhựa đã không thực sự trở nên phổ biến cho đến sau Thế chiến thứ nhất, khi dầu mỏ, một chất dễ chế biến hơn than đá, trở nên sẵn có. Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là nguồn nguyên liệu chính của các thành phần chính trong nhựa.

Chất dẻo được cấu tạo từ các polyme – các phân tử lớn bao gồm các đơn vị lặp lại được gọi là monome. Trong trường hợp túi nhựa, các đơn vị lặp lại là etylen hoặc etilen. Khi các phân tử ethylene được trùng hợp để tạo thành polyethylene, chúng tạo thành chuỗi dài các nguyên tử carbon trong đó mỗi carbon cũng được liên kết với hai nguyên tử hydro.

2. Các loại túi nhựa

Nhiều loại polyetylen có thể được làm từ etylen. Túi nhựa thường được làm từ một trong ba loại cơ bản: polyethylene mật độ cao (HDPE), polyethylene mật độ thấp (LDPE) hoặc polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE). Những chiếc túi mua sắm dày và bóng từ trung tâm mua sắm là LLDPE, trong khi túi hàng tạp hóa là HDPE và túi may mặc từ máy giặt khô là LDPE. Sự khác biệt chính giữa ba vật liệu này là mức độ phân nhánh của chuỗi polyme. HDPE và LLDPE được cấu tạo bởi các chuỗi thẳng, không phân nhánh, trong khi chuỗi LDPE được phân nhánh.

Sự phân nhánh có thể ảnh hưởng đến một số đặc tính vật lý bao gồm độ bền kéo và độ kết tinh. Phân tử càng nhiều nhánh thì độ bền kéo và độ kết tinh của nó càng thấp. Đó là lý do tại sao túi may mặc từ máy giặt khô rất yếu và mỏng manh. Chúng được làm từ LDPE phân nhánh cao.

Một sự khác biệt khác giữa các loại nhựa này là phương pháp sản xuất chúng. HDPE và LLDPE được tạo ra bằng phương pháp trùng hợp vinyl Ziegler-Natta, một phương pháp sử dụng chất xúc tác kim loại chuyển tiếp, như TiCl 3 , để bắt đầu quá trình trùng hợp. Karl Ziegler và Giulio Natta đã nhận giải Nobel Hóa học năm 1963 vì đã phát triển phương pháp này.

>> Xem thêm sản phẩm túi zipper chỉ đỏ tại đồng nai

Trong một thời gian dài, trùng hợp Ziegler-Natta là cách duy nhất để sản xuất polyetylen mạch thẳng không phân nhánh. Gần đây, một phương pháp mới để sản xuất polyetylen đã trở nên phổ biến: trùng hợp xúc tác với metallocene. Giống như phương pháp Ziegler-Natta, phương pháp metallocene sử dụng phức kim loại làm chất xúc tác và thường được sử dụng để tạo ra các chất đồng trùng hợp mới.

LDPE, polyetylen phân nhánh, được tạo ra bởi một quá trình khác được gọi là quá trình trùng hợp gốc tự do. Phương pháp lâu đời nhất trong số ba phương pháp, nó sử dụng phân tử khơi mào như benzoyl peroxide thay vì phức kim loại. Quá trình trùng hợp bắt đầu khi các phân tử benzoyl peroxide tách rời thành các gốc tự do. Các điện tử chưa ghép đôi của các gốc tự do tấn công liên kết đôi carbon-carbon của ethylene, hình thành các gốc tự do mới. Sau đó, chúng phản ứng với các phân tử ethylene khác, tạo thành một chuỗi các nguyên tử carbon liên kết đơn phát triển cho đến khi phản ứng kết thúc, thường là khi hai gốc tự do liên kết với nhau.

3. Những ưu điểm vượt trội của túi nilon

Túi ni lông đựng gì nữa? Theo William F. Carroll Jr., một nhà hóa học polyme tại Occidental Chemical Corp. và là chủ tịch được bầu chọn của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, “Ngoại trừ một chút chất bôi trơn có thể giúp đùn, túi nhựa gần như chỉ là polyme tự nhiên. . ” Tuy nhiên, các chất màu khác nhau có thể được thêm vào để tạo ra các túi màu.

Túi ni lông đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn theo nhiều cách. Thật không may, chúng thường không được xử lý đúng cách. Chúng ta thấy chúng thổi xung quanh trên đường phố và chúng thường kết thúc ở các dòng suối và đại dương. Những chiếc túi này có thể gây nguy hiểm cho động vật, chẳng hạn như rùa, ăn phải chúng hoặc bị chúng bóp nghẹt, đặc biệt là trong môi trường biển, nơi túi nhựa giống sứa và các mặt hàng thực phẩm khác.

Một giải pháp cho vấn đề này là tạo ra các loại túi dễ phân hủy, chẳng hạn như túi từ tinh bột. Tinh bột, thu được từ ngô hoặc khoai tây, có thể được chuyển đổi thành axit lactic, có thể được polyme hóa thành chất dẻo phân hủy sinh học được gọi là polylactide. Một giải pháp khác là bổ sung chất hấp thụ tia cực tím để làm cho vật liệu bị biến chất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thật không may, những giải pháp này có thể làm cho nhựa đắt hơn, vì vậy chúng chưa được người tiêu dùng chú ý.

Nhựa đã tồn tại hơn 100 năm và chúng sẽ còn tồn tại trong nhiều năm nữa. Không nghi ngờ gì nữa, chúng cực kỳ hữu ích. Nhưng khi nói đến mua sắm, một số người tiêu dùng có ý thức về môi trường thích tránh sử dụng túi nhựa, thay vào đó chọn túi giấy. Và một số còn đi xa hơn, chỉ dùng đi dùng lại cùng một chiếc túi vải.

Xem thêm bài viết liên quan:

Túi zipper đường chỉ đỏ

Kích Thước Bao Bì Carton

Ưu điểm và nhược điểm của thùng Carton hiện nay