bao bì đa kênh

Cách đánh giá bao bì đa kênh

Sự thay đổi của người tiêu dùng về cách thực hiện mua hàng tạo cơ hội cho các thương hiệu có hàng tồn kho, cơ sở hạ tầng CNTT và chuyên môn về chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu của những người mua sắm “kết nối mọi nơi, mua mọi lúc” ngày nay. Đồng thời, môi trường đa kênh mới này cũng đặt ra những thách thức mới đòi hỏi các giải pháp mới – đặc biệt là các giải pháp đóng gói.

Bao bì hoạt động trong chuỗi phân phối bán lẻ truyền thống có thể không phù hợp với hệ thống phân phối đa kênh ngày càng khó đoán và sở thích đóng gói của người tiêu dùng trong cửa hàng có thể khác đối với bao bì được giao đến nhà của họ. Nếu bạn là nhà thiết kế bao bì, kỹ sư đóng gói hoặc quản lý chuỗi cung ứng, có ba câu hỏi quan trọng mà bạn cần hỏi về bao bì đa kênh của mình nếu bạn muốn cạnh tranh (và thành công) trong thế giới trực tiếp đến người tiêu dùng đang phát triển.

Bao bì đa kênh của bạn có được thiết kế cho Chuỗi cung ứng đa kênh không?

Các yêu cầu của bao bì “truyền thống” đã được thiết lập tốt, nhưng môi trường vận chuyển đa kênh và các quy trình chuỗi cung ứng liên quan của nó vẫn còn sơ khai và ít được hiểu bởi ngay cả những người chơi lớn trong lĩnh vực này. Theo một cuộc khảo sát với các giám đốc điều hành chuỗi cung ứng cấp cao từ các công ty bán lẻ và hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, 81% tin rằng chuỗi cung ứng của họ không phù hợp với đa kênh và 76% cho rằng cần phải chuyển đổi chuỗi cung ứng (thay vì thay đổi từng bước). để thành công. Điều này có thể đúng trong trường hợp của bạn, nhưng không thể tổ chức lại chuỗi cung ứng của bạn, điều tốt nhất tiếp theo có thể là tái cấu trúc lại bao bì đa kênh của bạn.

Bao bì được vận chuyển từ nhà kho trực tiếp đến nhà của khách hàng trải nghiệm “lần chạm” nhiều hơn từ 10 đến 15 lần so với một gói tương tự được vận chuyển qua chuỗi cung ứng bán lẻ truyền thống. Các điểm tiếp xúc bổ sung này và các mối nguy hiểm tương ứng giúp giải thích lý do tại sao 64% người mua sắm trực tuyến nhận được một sản phẩm bị hỏng . Nếu bao bì của bạn không được thiết kế với những điểm tiếp xúc và nguy cơ bổ sung này, thương hiệu của bạn có thể bị thiệt hại nhiều như chính sản phẩm.

Interactive Media trong Báo cáo Giao hàng tận nhà năm 2016 của Tập đoàn Bán lẻ cho thấy 41% người tiêu dùng coi bao bì không phù hợp là lý do khiến sản phẩm bị hư hỏng (tăng từ 33% năm 2010). So với 40% người tiêu dùng coi việc xử lý bởi đại lý giao hàng là lý do có khả năng nhận được một sản phẩm bị hư hỏng, rõ ràng rằng bao bì là vấn đề quan trọng trong mắt người tiêu dùng (cho dù thiệt hại có phải do bao bì không tốt hay không). Ngoài thiệt hại về thương hiệu và mất doanh thu, Hiệp hội Công nghệ Chế biến và Đóng gói ước tính rằng một sản phẩm bị hư hỏng có thể tốn gấp 17 lần chi phí thay thế so với chi phí ban đầu để vận chuyển .

Mẫu bao bì đa kênh

Cách đảm bảo Bao bì là “Được thiết kế để phân phối”

Thiết kế bao bì chịu được nhiều điểm tiếp xúc và mối nguy hiểm của chuỗi cung ứng đa kênh dễ dàng như 1-2-3: 

  1. Biết môi trường phân phối của bạn – Tìm hiểu cách sản phẩm của bạn di chuyển qua các làn đường và kênh khác nhau trên đường đến tay người tiêu dùng. Sử dụng kiến ​​thức này để xác định các nguồn gây nguy hiểm trong quá trình phân phối và xác định mức độ bảo vệ bao bì cần thiết để giảm thiểu thiệt hại trong quá trình vận chuyển. 
  2. Kiểm tra Gói hàng – Khi bạn biết các mối nguy thực tế mà sản phẩm và gói hàng của bạn phải đối mặt trên đường đến tay người tiêu dùng, bạn có thể chọn các quy trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm thích hợp để thúc đẩy thiết kế gói hàng (chẳng hạn như các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra ISTA và ASTM). 
  3. Xem lại, Cải thiện, Lặp lại – Thay đổi các nguy cơ phân phối. Xem xét và kiểm tra lại các thiết kế bao bì định kỳ, đặc biệt là trước và sau những thay đổi trong chiến lược phân phối của bạn.

Bao bì đa kênh của bạn đã sẵn sàng trả hàng chưa?

Làm thế nào một gói hàng đến tay người tiêu dùng là một cân nhắc thiết kế quan trọng, nhưng cũng vậy, cách gói hàng trở lại cửa hàng hoặc nhà kho. Theo Báo cáo bán lẻ đa kênh năm 2018, người mua hàng kỳ vọng sẽ trả lại tới 25% hàng hóa họ mua trực tuyến. Đây là mức trung bình trên tất cả các nhóm tuổi; tỷ lệ “kỳ vọng trả lại” thực tế thay đổi đáng kể theo thế hệ: Thế hệ Z có khả năng cao hơn Millennials và Thế hệ X gấp hai lần (và gấp sáu lần so với Baby Boomers) để đặt hàng nhiều mặt hàng với ý định trả lại.

Tỷ lệ lợi nhuận cao là điều dễ hiểu khi bạn xem xét trải nghiệm mua thứ gì đó trực tuyến. Không giống như trải nghiệm mua sắm “truyền thống”, mua sắm trực tuyến yêu cầu mua sản phẩm mà không thể tương tác thực tế với chúng. Đó là lý do mà người mua sắm trực tuyến có nhiều khả năng không hài lòng với việc mua hàng của họ sau khi hàng đến. Câu hỏi đặt ra là liệu bao bì mà nó mang đến giúp hay cản trở quá trình trả lại — và ở một mức độ lớn hơn, liệu nó có khiến người mua hàng đa kênh thích thú hay thất vọng, những người dự đoán sẽ trả lại hàng như một phần của trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Bao bì thương mại điện tử sẵn sàng trả lại phải được thiết kế để tránh làm hỏng bao bì trong quá trình mở để tạo điều kiện dễ dàng cho việc hoàn trả. Ví dụ, một dải xé có thể giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm của họ trong khi dải nóng chảy có thể giúp dễ dàng đóng lại bao bì và trả lại nếu sản phẩm bị hư hỏng hoặc không theo ý muốn của họ.

Bao bì đa kênh của bạn có đủ “thông minh” cho người mua sắm trên đa kênh không?

Người tiêu dùng đa kênh không quan tâm sản phẩm đến từ đâu — họ muốn biết sản phẩm sẽ đến nhanh như thế nào: 73% người tiêu dùng muốn khả năng theo dõi đơn đặt hàng trên tất cả các điểm tương tác. Điều này có nghĩa là không chỉ đơn giản đưa ra ngày giao hàng ước tính, và điều đó yêu cầu đóng gói thông minh hơn.

Hãy tưởng tượng các cảm biến RFID và mã vạch tiên tiến có thể được sử dụng để theo dõi và theo dõi các sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cho phép người tiêu dùng (và các nhà quản lý chuỗi cung ứng) xem vị trí chính xác của một bưu kiện trong thời gian thực. Mã vạch “thông minh” cũng có thể đóng vai trò như một cổng vào nội dung trải nghiệm như thông tin tái chế, hướng dẫn lắp ráp, công thức nấu ăn, hướng dẫn và hướng dẫn sử dụng. Trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, những trải nghiệm mở hộp như thế này có thể khiến bạn khác biệt với đám đông và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng.

Bao bì thông minh cũng có thể có nghĩa là bao bì được thiết kế với tâm trí “cuộc sống thứ hai”. Theo BillerudKorsnäs Consumer Panel, 35% người tiêu dùng cho biết “hãy cho tôi một lần sử dụng bao bì thứ hai có lợi” khi được hỏi họ muốn thấy gì từ việc phát triển bao bì. Nếu bao bì của một sản phẩm có chức năng cao, được thiết kế đẹp mắt hoặc cực kỳ thiết thực, nó có thể dễ dàng có tuổi thọ thứ hai thay thế cho tuổi thọ của sản phẩm. Một thiết kế bao bì hấp dẫn với chất liệu chất lượng cao có thể đảm bảo thương hiệu của bạn nổi bật trong hàng nghìn cửa hàng và hàng triệu ngôi nhà mà không tốn một đồng tiếp thị nào

Kiểm soát hoạt động đóng gói của bạn cho mọi kênh

Bao bì được thiết kế tốt đòi hỏi phải có sự kiểm tra có phương pháp và sự hiểu biết thấu đáo về cách sản phẩm của bạn di chuyển từ nơi xuất phát đến nơi nhận. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, xem gì hoặc làm gì với thông tin trước mắt, BillerudKorsnäs có thể giúp bạn.

Chúng tôi đã làm việc với một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới để khám phá các cơ hội tiết kiệm tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng của họ, vì vậy chúng tôi biết cách phân tích ngay cả những kênh phân phối phức tạp nhất để thiết kế các chương trình đóng gói tích hợp đầy đủ, từ đầu đến cuối nhằm loại bỏ lãng phí, giảm chi phí và tăng doanh thu.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Bao Bì Thiết Bị Y Tế: Những Điều Bạn Cần Biết

Bao Bì Mỹ Phẩm Và Làm Đẹp

Giấy Bìa Là Gì?

Vai Trò Của Nhựa Trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm