Bao bì là gì

Bao bì là gì?

Bao bì là gì Theo quan niệm của con người là một vật chứa đựng, bảo vệ và lưu trữ những nội dung bên trong. Nó xuất hiện ngay trong tự nhiên như lớp vỏ bảo vệ của một quả chuối, kén của một con bướm, hay một con hàu, với kho báu được giấu kín bên trong. Tất cả ví dụ trên đều thể hiện chức năng tự nhiên của một bao bì.

Sự tò mò sáng tạo của nhân loại đã dẫn đến việc áp dụng nhiều hình mẫu của giới tự nhiên. Vào năm 100 TCN, người Trung Quốc đã sử dụng vỏ của cây dâu tằm đã qua xử lý để đóng gói thực phẩm. Những đồ chứa (thùng, hộp,…) làm từ đất sét, vỏ cây, da động vật và lá cây đã thực hiện chức năng bao bì như chúng vốn sinh ra để làm trong tự nhiên. Khi các hình thái xã hội và các nền văn hoá phát triển, sự giao tiếp và sự rõ ràng càng trở nên quan trọng; do đó, các biểu tượng và từ ngữ đã bắt đầu được dùng để tô điểm thêm cho bề mặt của các bao bì hay vật chứa.

Bao bì là gì

Thay đổi vai trò

Theo thời gian, từ tiện ích cơ bản trở thành một phương tiện tiếp thị, bao bì đã phát triển từ đơn giản tới phức tạp. Tất nhiên nó vẫn giữ nguyên chức năng vốn có của mình, nhưng được làm từ một loạt các vật liệu công nghệ cao và đã có những hình thức và hình dạng độc đáo hơn. Các bao bì được trang bị thêm nút giật ở nắp, thiết bị tự làm mát, mực phân hủy sinh học, và mã số ngày thay đổi màu sắc khi hết hạn. Tất cả những cải tiến này phát triển và mở rộng chức năng của bao bì, chưa kể đến còn mang tới cho nhà sản xuất lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ của họ.

Ngay cả thuật ngữ “bao bì” cũng đã phát triển, từ “bao bì – package” (vỏ đựng hàng hóa) đến “đóng gói bao bì -packaging” (một đồ chứa có ghi rõ văn bản truyền đạt về các nội dung cụ thể bên trong nó). Sự biến đổi này xảy ra vào thế kỷ XIX và đã nhanh chóng chuyển thành sự phát triển cho các thương hiệu. Xây dựng thương hiệu (Branding) đã phát triển để trở thành công cụ tiếp thị quan trọng nhất, và người bạn đồng hành hăng hái nhất chính là đóng gói bao bì.

Quá trình phát triển của nghệ thuật đóng gói bao bì đóng một vai trò quan trọng trong tiến bộ của nhân loại. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta mặc định rằng cách mà sản phẩm được đưa vào kệ hàng và cách thức chúng được sản xuất cũng như đóng gói chỉ để bảo vệ hay chống lại sự hư hỏng hoặc thối rữa. Tuy nhiên chúng ta đang sống trong một xã hội có cái nhìn rộng hơn về chức năng của bao bì: cách mà nó có thể đánh thức cảm xúc, truyền tải hình ảnh cũng như thông điệp của sản phẩm. Hình ảnh đã trở thành động lực đằng sau việc đóng gói bao bì và xây dựng thương hiệu. Từ chức năng thiết thực đến bảng hiệu cảm xúc, đóng gói bao bì giờ đây phục vụ cho hai lĩnh vực: Nó lưu trữ thương hiệu, và thu hút người mua tiềm năng thông qua đồ họa và hình ảnh mang tính giải trí. Các phẩm chất chức năng của bao bì được nhìn thấy thông qua tính thuận tiện và di động của các hệ thống phân phối riêng biệt. Các bao bì phải theo kịp với lối sống hay sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng.

Thay đổi vai trò

Nhiều hơn những sự thay đổi

Trong thị trường ngày nay, chúng ta có thể mở rộng định nghĩa về đóng gói bao bì bao gồm cả việc đóng gói bao bì của toàn bộ nhãn hiệu, không chỉ những sản phẩm cụ thể. Các công ty hàng đầu như Target, Nike, Whole Foods, và Starbucks là những thương hiệu mà việc đóng gói bao bì của họ đã mở rộng đến toàn bộ trải nghiệm bán lẻ. Đối với họ, ý tưởng của việc đóng gói bao bì không chỉ dừng lại ở những bao bì sản phẩm mà còn là việc đóng gói hình ảnh của cửa hàng. Đây thực sự là một trải nghiệm thương hiệu.

Và chính sự đóng gói của trải nghiệm thương hiệu này đã mê hoặc và giải trí cho chúng ta. Người tiêu dùng được kết nối với một mức độ hoàn toàn mới của khái niệm hoàn chỉnh về đóng gói bao bì.

Tham khảo những bài viết liên quan dưới đây:

Điều bạn cần biết về những loại bao bì hộp giấy hiện nay

Xu hướng in hộp giấy theo yêu cầu chất lượng

Bí quyết thiết kế logo doanh nghiệp độc đáo

Giữ chân khách hàng bằng bao bì sản phẩm

Give a Comment