Xu hướng phát triển của bao bì việt nam

Xu hướng phát triển của công nghiệp bao bì Việt Nam

Bao bì được xem là bộ mặt của sản phẩm và thương hiệu. Để có thể gia tăng sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị hiếu thay đổi thường xuyên của người dùng thì việc đổi mới bao bì là tất yếu. Đó chính là lý do vì sao công nghiệp bao bì luôn có những bước phát triển mới. Nhờ những xu hướng phát triển của công nghiệp bao bì tiến xa hơn rất nhiều góp phần phát triển các lĩnh vực như nông sản, thực phẩm,

Tình hình thị trường bao bì tại Việt Nam

Như các bạn đã biết, bao bì là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Nó được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Theo một số thống kê, năm 2019, lĩnh vực này đã có sự tăng trưởng vào khoảng 20%. Bên cạnh đó, nhu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu sẽ không ngừng tăng tiếp trong thời gian tới. Điều này thúc đẩy nhu cầu sử dụng bao bì cho các ngành như đóng gói thực phẩm, điện – điện tử và cả hóa dược phẩm cũng gia tăng.

Đến thời điểm hiện tại, con số ước tính các doanh nghiệp sản xuất bao bì tại Việt Nam khoảng 2.000 doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Ngành này mang đến con số lợi nhuận khá lớn cho nền kinh tế. Riêng bao bì nhựa đã chiếm hơn phân nửa. Tuy nhiên, chúng lại có hại với môi trường. Vậy nên Bộ Tài Chính đang cân nhắc về việc tăng thuế. Việc này sẽ hướng các đơn vị, doanh nghiệp và hướng dùng chuyển sang bao bì giấy và các loại chất liệu thân thiện với môi trường.

Đến nay, con số bao bì được sản xuất và lưu thông trên thị trường đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là bao bì giấy. Như vậy, người dân đang dần ý thức được những tác hại nghiêm trọng mà bao bì nhựa mang đến.

Tình hình bao bì tại việt nam

Công nghiệp bao bì có xu hướng phát triển như thế nào?

Với dân số đông đúc cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp sản xuất bao bì, các doanh nghiệp trong nước sẽ có cơ hội tập trung đầu tư vào lĩnh vực này. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhận ra cơ hội đầu tư tiềm năng và đã lên kế hoạch hợp tác và đầu tư vào công ty Việt Nam. Trong tương lai, công nghiệp bao bì được xem là ngành có thế mạnh kinh tế cao.

Nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được. Công nghệ, dây chuyền, máy móc lạc hậu nên rất khó tạo ra sản phẩm bao bì chất lượng để đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp Việt sẽ cần đến sự đầu tư về chi phí và cả dây chuyền sản xuất hiện đại hơn.

Bên cạnh đó, chi phí nhân công và mặt bằng tại Việt Nam khá thấp. Điều này là yếu tố chính thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì đã phát triển mạnh mẽ và dần vươn lên. Những sản phẩm được tạo ra đã bắt kịp xu hướng của toàn cầu.

Một số xu hướng sử dụng bao bì trong nước hiện nay

Công nghiệp bao bì là ngành được xem là mang lại doanh thu khá lớn cho nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, để có thể phát triển hơn nữa thì các doanh nghiệp sản xuất cần phải bắt kịp xu hướng của toàn cầu. Dưới đây là một số xu hướng nổi bật trong thời gian qua.

Công nghiệp bao bì với xu hướng tiện lợi

Thời gian trước đây, con người thường hướng tới những gì tiện lợi nhất với mục đích mang đến sự thoải mái cho người sử dụng. Những loại bao bì bằng ni lông với trọng lượng nhẹ đã rất được ưa chuộng. Chúng được sử dụng để đựng thực phẩm và rất nhiều mặt hàng khác nhau.

Tuy nhiên, sau khi thải ra môi trường, bao bì nhựa lại rất khó phân hủy. Chúng tồn tại thời gian rất dài trong môi trường. Điều này gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế, các đơn vị có thẩm quyền đã dần đưa ra các chính sách để giảm thiểu số lượng bao bì nhựa sử dụng. Lúc này, các doanh nghiệp cần cập nhật xu hướng mới.

Một số xu hướng bao bì hiện nay

Sử dụng bao bì giấy

Thực chất, bao bì giấy như thùng carton vẫn được sử dụng song song với bao bì nhựa. Tuy nhiên, chúng không được ưa chuộng vì có nhiều điểm hạn chế. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất hiện đại, bao bì giấy ngày càng có nhiều điểm nổi bật. Chúng hoàn toàn có thể thay thế bao bì nhựa.Từ đó, các chính sách khuyến khích sử dụng bao bì giấy ngày càng rầm rộ hơn. Đây trở thành xu hướng tiêu dùng được nhiều người quan tâm. Việc dùng bao bì thân thiện góp phần bảo vệ môi trường.

Công nghiệp bao bì phát triển theo xu hướng thân thiện với môi trường 

Hiện nay, hầu hết mọi người đều có xu hướng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Phong trào tiêu dùng xanh dần lan ra nhiều quốc gia và được hưởng ứng mạnh mẽ. Thay vì sử dụng những sản phẩm bao bì tiện lợi thì giờ đây mọi người đã tìm kiếm những loại bao bì thân thiện hơn.

Những doanh nghiệp, công ty cũng cần phải thực hiện sứ mệnh với xã hội bằng cách hướng đến những sản phẩm đóng gói theo xu hướng tiêu dùng xanh. Chính điều này đã thúc đẩy ngành công nghiệp sản phẩm các sản phẩm xanh ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chưa dừng lại ở đó, để thúc đẩy ngành công nghiệp bao bì phát triển hơn trong tương lai, các đơn vị đã tiến hành tổ chức những cuộc triển lãm. Tại đây, các sản phẩm bao bì được sản xuất theo xu hướng tiêu dùng xanh được trình làng. Chúng được quảng bá một cách rộng rãi hơn đến tất cả mọi người. Điều này khiến cho xu hướng tiêu dùng xanh ngày càng nổi trội hơn. Như vậy, ngành công nghiệp sản xuất bao bì thân thiện với môi trường sẽ dần phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi nhu cầu sử dụng những loại bao bì này đang ngày càng gia tăng.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Sử dụng túi giấy – Xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Xu hướng in túi giấy Kraft bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp

Muốn Thực Sự Bảo Vệ Môi Trường Hãy Sử Dụng Bao Bì Nhựa