Hướng dẫn thiết kế bao bì

Hướng dẫn thiết kế bao bì

Một trong những yếu tố quyết định liệu sản phẩm có được người tiêu dùng đón nhận hay không chính là bởi mẫu mã bao bì, tem nhãn của sản phẩm đó có đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng, truyền tải được ý nghĩa và giá trị của sản phẩm đó hay không. Dù bao bì đó là bao bì hộp bánh, hay vỏ lon bia, chai nước hàng ngày bạn vẫn mua ngoài tiệm tạp hoá, siêu thị, tất cả đều có hướng dẫn thiết kế bao bì đều đã được nghiên cứu và thẩm định kỹ lượng trước khi đem đi đến tay người tiêu dùng.

Vậy thiết kế bao bì là gì? 

Cũng như mọi ấn phẩm thiết kế khác, bao bì kể câu chuyện về sản phẩm mà nó đại diện. Bao bì sản phẩm có thể khơi gợi những trải nghiệm sản phẩm khi bạn có thể nhìn, cầm, nghe, thậm chí là ngửi và nếm các bao bì sản phẩm. Tất cả những chi tiết được thể hiện trên bao bì giúp người xem hiểu rõ thêm về sản phẩm, cách sử dụng chúng, đối tượng sử dụng là ai, và quan trọng nhất, liệu có nên mua chúng hay không.

1. Sản phẩm của bạn là gì?

Câu hỏi đơn giản nhưng vô cùng quan trọng! Tại 9Print, chúng tôi luôn coi trọng việc thấu hiểu sản phẩm của khách hàng trước khi bắt đầu thiết kế bao bì sản phẩm. 

Bạn đang bán sản phẩm gì? Giá trị thực tính, cảm tính mà sản phẩm đem lại cho khách hàng? Phân khúc giá sản phẩm? Trọng lượng và kích thước sản phẩm ra sao? Được làm bằng chất liệu gì? Giá trị của sản phẩm đem lại gì cho khách hàng? 

Câu hỏi này sẽ giúp nhà thiết kế tại 9Print phát triển hình ảnh thiết kế nổi bất các giá trị sản phẩm đem lại cho khách hàng, là những yếu tố quyết định mua hàng. Ví dụ như Rơm Vàng, sản phẩm thuộc công ty NMS, công ty phân phối thương hiệu Vodka Cá Sấu tại thị trường Việt Nam. 

Rơm Vàng là một thương hiệu hiệu rượu có thành phần nguyên liệu truyền thống, quen thuộc với người Việt Nam. Rượu Rơm Vàng được lên men từ các nguyên liệu tư nhiên như táo mèo, ba kích, chuối hột,… và được xử lý sản xuất trên dây truyền hiện đại. 

Xuất phát từ rượu thủ công, gắn liền với hình ảnh truyền thống nên yêu cầu thiết kế bao bì phải toát lên sự thân thuộc, chuyên nghiệp cho bao bì sản phẩm. 

Biết sản phẩm chứa đựng trong bao bì

2. Ai là đối tượng mua hàng?

Sản phẩm của bạn được sử dụng bởi nam giới, nữ giới hay cả hai? Độ tuổi khách hàng sử dụng sản phẩm? Chân dung của khách hàng như thế nào ? Thu nhập của họ cao, trung bình hay thấp? Hành vị và thói quen mua hàng của họ?

Thiết kế bao bì sản phẩm bắt buộc phải thu hút tệp khách hàng tiềm năng nhất của sản phẩm, do đó xác định được ai sẽ là khách hàng của bạn và đặc điểm của họ, sở thích và thói quen của họ là việc quan trọng trước khi bắt tay vào thiết kế. Giúp cho việc phát triển mẫu thiết kế bao bì sáng tạo và phù hợp với thị hiếu. 

Những sản phẩm cho người già có lẽ phải cần những đoạn chữ lớn. Những sản phẩm cho trẻ em cần nhiều màu sắc, hình ảnh bắt mắt. Với những người có thu nhập cao thì lại yêu cầu sản phẩm phải có độ tinh tế, sang trọng nhất định mới quyết định mua hàng. 

Biết đối tượng mua hàng để thiết kế bao bì

3. Khách hàng mua sản phẩm của bạn như thế nào?

Với câu hỏi này chúng ta cần nghiên cứu sâu vào hành vi mua hàng của khách hàng & đặc thù kênh bán hàng của sản phẩm. Khách hàng mua sắm sản phẩm của bạn trong siêu thị? Tại cửa hàng? Hay online?

Vì mỗi kênh bán hàng sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và hành vi mua hàng của khách hàng cũng thay đổi theo từng kênh bán hàng.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Quy Trình Sản Xuất Bao Bì Chuyên Nghiệp

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VỚI NGÀNH SẢN XUẤT BAO BÌ GIẤY?

Vai trò của bao bì – ý nghĩa và tầm quan trọng trong kinh doanh

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN BAO BÌ SẢN PHẨM HIỆN NAY

Give a Comment