Xu hướng phát triển bao bì

Cập nhật xu hướng phát triển ngành bao bì Việt Nam hiện nay

Lịch sử hình thành của lĩnh vực sản xuất bao bì Việt Nam

Ngành công nghiệp bao bì ở Việt Nam phát triển từ những năm thập niên 1990, thời điểm nền kinh tế thị trường bắt đầu đổi mới. Thời gian đầu, lĩnh vực sản xuất bao bì chủ yếu tập trung vào thùng carton và giấy. Tất cả đều mang tính tự phát nhưng lại là nền tảng vững chắc cho ngành công nghiệp bao bì ở tương lai.

Đến đầu thế kỷ XXI, nền kinh tế thị trường phát triển mạnh cộng với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp FDI. Nhờ đó, xu hướng phát triển ngành bao bì Việt Nam từng bước thúc đẩy thị trường phát triển nhanh và ổn định. Điển hình là sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung cấp bao bì lớn nhỏ. Tuy nhiên, ngành sản xuất bao bì thời điểm này chỉ mới có quy mô vừa và nhỏ và chiếm tỷ trọng 2% trong cơ cấu ngành kinh tế.

Xu hướng bao bì

Cập nhật xu hướng phát triển ngành bao bì Việt Nam hiện nay

Bước vào giai đoạn hội nhập nền kinh tế quốc tế, Việt Nam bắt đầu xây dựng mối quan hệ thương mại tự do với thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân. Đặc biệt, nước ta còn thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với các nước: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật, Liên Minh Châu Âu,…Những mối quan hệ này đã thúc đẩy nền kinh tế trong đó có sản xuất bao bì phát triển nhanh.

Nhiều công ty nước ngoài đã quyết định chọn Việt Nam làm thị trường mở rộng phát triển ngành sản xuất bao bì. Đặc biệt, khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng lên đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều siêu thị nổi tiếng như: Lotte, Aeon,…tại Việt Nam. Ngoài ra, ngành thương mại điện tử mấy năm trở lại đây cũng phát triển như vũ bão. Tất cả cộng hưởng lại tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chú trọng vào xưởng sản xuất ở Việt Nam.

Theo báo cáo tăng trưởng giai đoạn 2015 -2020: Tỷ trọng thực phẩm đóng gói tăng 38%, tỷ trọng thức ăn trẻ em tăng 76%, tỷ trọng hải sản và thịt tăng 58%. Đây chính là điều kiện bắt buộc ngành sản xuất bao bì cập nhật và cải tiến mẫu mã bao bì liên tục. Điều này vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn cho ngành sản xuất bao bì.

Cập nhật xu phướng phát triển bao bì

Ngành sản xuất bao bì Việt Nam cần hành động gì để phát triển trong tương lai?

Thực tế đã chứng minh rằng sự tăng trưởng của ngành mỹ phẩm/dược phẩm/thực phẩm chính là cơ hội lớn để ngành bao bì phát triển. Và để bắt kịp được xu hướng, đòi hỏi ngành sản xuất bao bì Việt đổi mới hơn nữa. Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất bao bì cần đầu tư về công nghệ hiện đại mới đủ sức tham gia đường đua chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặt khác, ngành công nghiệp sản xuất bao bì cần đẩy mạnh vào áp dụng kỹ thuật số. Xây dựng xưởng sản xuất thông minh để vừa tiết kiệm nhân công vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng được những đơn hàng lớn/cấp bách của khách hàng.

Tham khảo những bài viết liên quan:

Các xu hướng bao bì năm 2021

Nhựa pcr là gì?

Liên kế bao bì và xúc giác của khách hàng

Bao bì thuỷ tinh, ưu và nhược điểm của nó

Give a Comment