Sợi pp

Vải Polypropylen là gì?

Vải Polypropylen là gì?


Vải polypropylene là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sản phẩm dệt may nào có nguồn gốc từ polypropylene polyme nhiệt dẻo. Loại nhựa này thuộc nhóm polyolefin, không phân cực và có một phần kết tinh. Bên cạnh polyetylen, polypropylen là loại nhựa được sản xuất phổ biến thứ hai trên thế giới và nó thường được sử dụng trong bao bì, ống hút và các loại hàng tiêu dùng và công nghiệp khác hơn là trong sản xuất dệt may.

Loại nhựa này ban đầu được phát triển bởi tập đoàn Dầu khí Phillips của Mỹ vào năm 1951. Các nhà hóa học Robert Banks và J. Paul Hogan đang cố gắng lấy xăng từ propylene và họ đã vô tình tạo ra polypropylene. Mặc dù thí nghiệm này bị coi là thất bại nhưng người ta nhanh chóng nhận ra rằng hợp chất mới này có tiềm năng ngang bằng với polyetylen trong nhiều ứng dụng.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1957, polypropylene mới được chế tạo thành một chất phù hợp để sản xuất hàng loạt. Năm 1954, nhà hóa học người Ý Giulio Natta và đồng nghiệp người Đức của ông đã thành công trong việc tạo ra chất này thành một polyme đẳng hướng và tập đoàn Montecatini của Ý đã nhanh chóng bắt đầu sản xuất chất này cho mục đích thương mại và tiêu dùng.

Polypropylene ban đầu được bán trên thị trường với tên “Moplen” và tên này vẫn là nhãn hiệu đã đăng ký của tập đoàn LyondellBasell . Tuy nhiên, người ta thường thấy chất này được gọi là polypropylene hoặc viết tắt là “polypro” phổ biến hơn nhiều.

Khi việc sử dụng polypropylene ngày càng trở nên phổ biến trong một số ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp, người ta dần dần phát hiện ra rằng loại nhựa này cũng có tiềm năng như một loại vải dệt. Vải polypropylene là một loại vải không dệt , có nghĩa là nó được làm trực tiếp từ vật liệu mà không cần kéo sợi dệt. Lợi ích chính của polypropylene làm vải là khả năng truyền ẩm của nó; loại vải này không thể hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào, và thay vào đó, độ ẩm hoàn toàn đi qua vải polypropylen.

Thuộc tính này cho phép hơi ẩm thoát ra khi mặc quần áo polypropylene bay hơi nhanh hơn nhiều so với quần áo giữ ẩm. Do đó, loại vải này phổ biến trong hàng dệt may sát da. Tuy nhiên, polypro có xu hướng hấp thụ và giữ lại mùi cơ thể khi được sử dụng làm đồ lót, đồng thời nó cũng tan chảy ở nhiệt độ tương đối thấp. Vải polypro nóng chảy có thể gây bỏng nặng và vấn đề này cũng khiến bạn không thể giặt loại vải này ở nhiệt độ cao.

Vải polypropylene là một trong những loại sợi pp tổng hợp nhẹ nhất hiện có và nó có khả năng chống lại hầu hết các loại axit và kiềm một cách đáng kinh ngạc. Ngoài ra, độ dẫn nhiệt của chất này thấp hơn so với hầu hết các loại sợi tổng hợp, có nghĩa là nó rất phù hợp để mặc trong thời tiết lạnh.

Hơn nữa, loại vải này có khả năng chống mài mòn cao, và nó cũng chống lại côn trùng và các loài gây hại khác. Do chất lượng dẻo nhiệt đáng chú ý của nó, thật dễ dàng để đúc nhựa polypro thành các hình dạng và hình dạng khác nhau, và nó có thể được cải tạo thông qua quá trình nấu chảy. Loại nhựa này cũng không dễ bị nứt do ứng suất.

Tuy nhiên, polypro nổi tiếng là khó nhuộm sau khi được sản xuất và cũng khó định hình loại vải này thành các kết cấu khác nhau. Loại vải này dễ bị tổn thương do tia cực tím và không bám dính tốt với latex hoặc epoxies. Giống như mọi loại vải tổng hợp khác, vải polypropylene cũng có tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường.

Mua vải polypropylene chất lượng cao, giá rẻ tại đây . Nếu bạn ở Vương quốc Anh, bạn có thể mua nó ở đây .

Vải Polypropylene được sản xuất như thế nào?

Giống như hầu hết các loại nhựa, polypro được làm từ các chất có nguồn gốc từ nhiên liệu hydrocacbon như dầu mỏ. Đầu tiên, monome propylene được chiết xuất từ ​​​​dầu thô ở dạng khí, và monome này sau đó được trải qua một quá trình gọi là trùng hợp tăng trưởng chuỗi để tạo ra polypropylene polyme.

Khi một số lượng lớn các monome propylene được xâu chuỗi lại với nhau, một vật liệu nhựa rắn sẽ được hình thành. Để tạo ra một loại vải có thể sử dụng được, nhựa polypropylen phải được trộn với nhiều loại chất làm dẻo, chất ổn định và chất độn. Các chất phụ gia này được đưa vào polypro nóng chảy, và sau khi thu được chất mong muốn, loại nhựa này có thể được làm nguội thành gạch hoặc viên.

Những viên hoặc gạch này sau đó được chuyển đến một nhà máy dệt và chúng được nấu chảy lại. Trong hầu hết các trường hợp, polypropylene này sau đó được tạo thành các tấm hoặc có thể để nguội trong khuôn. Nếu tấm được tạo ra, những sợi mỏng này sau đó được cắt thành hình dạng mong muốn và khâu hoặc dán để tạo ra quần áo hoặc tã lót. Nhiều phương pháp sản xuất khác nhau được sử dụng để tạo polypropylene thành các sản phẩm phi may mặc.

Mua nhiều loại vải polypropylene tại đây cho Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới tại đây và tại đây nếu bạn ở Vương quốc Anh.

Vải Polypropylene được sử dụng như thế nào?

Vải polypro thường được sử dụng trong các ứng dụng may mặc cần có khả năng thoát ẩm. Ví dụ, loại nhựa này thường được sử dụng để làm tấm trên cùng cho tã , là thành phần của tã tiếp xúc trực tiếp với da. Bằng cách sử dụng polypropylene cho thành phần tã này, đảm bảo rằng không có độ ẩm nào tiếp xúc với da của em bé, giúp giảm khả năng hình thành phát ban.

Đặc tính truyền ẩm của loại vải không dệt này cũng khiến nó trở thành loại vải dệt phổ biến cho các thiết bị thời tiết lạnh. Ví dụ, chất tổng hợp này được sử dụng để sản xuất đồ lót và áo lót được sử dụng trong thế hệ đầu tiên của Hệ thống Quần áo Thời tiết Lạnh Mở rộng của Quân đội Hoa Kỳ (ECWCS). Người ta phát hiện ra rằng quần áo làm từ loại vải này đã cải thiện sự thoải mái của binh lính trong điều kiện thời tiết lạnh, nhưng các vấn đề với vải polypro đã khiến quân đội Hoa Kỳ chuyển sang thế hệ vải polyester mới nhất cho các hệ thống ECWCS Thế hệ II và Thế hệ III của họ.

Trong một số trường hợp, vải polypropylene cũng có thể được sử dụng để may quần áo thể thao, nhưng một số vấn đề với loại nhựa này đã khiến các phiên bản polyester mới hơn trở nên phổ biến hơn cho ứng dụng này. Mặc dù đặc tính hút ẩm của loại vải này rất được ưa chuộng đối với quần áo thể thao, nhưng việc không thể giặt loại vải này bằng nước nóng khiến cho việc loại bỏ mùi hôi trên quần áo thể thao polypropylene trở nên khó khăn. Ngoài ra, loại vải này dễ bị tổn hại bởi tia cực tím khiến nó trở thành một lựa chọn tồi đối với bất kỳ loại áo khoác ngoài nào.

Ngoài thế giới may mặc, nhựa polypropylene được sử dụng trong hàng nghìn ứng dụng khác nhau. Một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất của chất này là trong ống hút; trong khi ống hút ban đầu được làm từ giấy, polypropylene hiện là vật liệu được ưu tiên cho ứng dụng này. Loại nhựa này cũng được sử dụng để làm dây thừng, nhãn thực phẩm, bao bì thực phẩm, kính râm và nhiều loại túi khác nhau.