Lấy mẫu covid

Test nhanh COVID-19 cần chú ý điều gì?

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành Y tế khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh tại nhà. Kết quả xét nghiệm test nhanh COVID-19 được xem là cơ sở giúp sàng lọc nhanh các trường hợp nhiễm bệnh để kịp thời cách ly.

Do dịch COVID-19 bùng phát và lan nhanh trên phạm vị cả nước, ngành y tế khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh COVID-19 tại nhà để đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Test nhanh COVID-19 là xét nghiệm chẩn đoán đơn giản, dễ thực hiện, cho kết quả chỉ sau 15 – 30 phút với độ chính xác lên đến 80%. Kết quả xét nghiệm test nhanh có thể được xem là cơ sở giúp sàng lọc nhanh các trường hợp nhiễm bệnh để kịp thời cách ly. Không những vậy, đây còn được xem là “giấy thông hành” giúp việc di chuyển của người dân được thuận tiện.

Việc tự test nhanh COVID-19 không quá khó, chỉ cần người dân nắm cơ bản kỹ thuật với sự hướng dẫn của nhân viên y tế có thể tự thực hiện dễ dàng. Hiện có 2 loại xét nghiệm chính là: Xét nghiệm kháng nguyên và Xét nghiệm kháng thể.

Test nhanh COVID-19 kháng nguyên bằng cách lấy dịch ở mũi.

Xét nghiệm kháng nguyên: Đây là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid diagnostic test) giúp:

Phát hiện sự hiện diện của các protein có trên bề mặt của virus SARS-CoV-2; sử dụng mẫu phẩm là dịch tỵ hầu và nước bọt;

Phát hiện sớm ở giai đoạn mới nhiễm (thay vì phải chờ phơi nhiễm 7 – 10 ngày như xét nghiệm kháng thể);

dễ thực hiện, thời gian có kết quả chỉ từ 15 – 30 phút nên được sử dụng để sàng lọc người nhiễm trong cộng đồng; độ chính xác khoảng 80%.

Xét nghiệm kháng thể: Đây là xét nghiệm huyết thanh học, xét nghiệm này giúp phát hiện các kháng thể IgM và IgG được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2;

Sử dụng mẫu máu để xét nghiệm (máu đầu ngón tay);

Phát hiện người đã nhiễm virus trước đó nhưng không đạt nhiều hiệu quả trong phát hiện ca nhiễm mới;

Được sử dụng cho các trường hợp người có yếu tố dịch tễ, đã tiếp xúc trực tiếp với ca nhiễm, người thường xuyên di chuyển liên tỉnh, người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió

Kết quả xét nghiệm có trong 30 phút đến 1 giờ.

Test nhanh COVID-19 kháng thể bằng cách lấy mẫu máu ở ngón tay. Ảnh: BVTA

Tuy nhiên, bước lấy mẫu rất quan trọng và quyết định kết quả đó có đúng hay không do đó, người dân phải đảm bảo thấm đủ dịch để kiểm tra. Khó khăn của người dân khi lấy mẫu là đưa que không đúng vị trí tỵ hầu hoặc lấy không đủ dịch nên kết quả trả về có thể sai.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Do đó, người dùng chỉ mua sản phẩm Kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

>> Đọc thêm các bài viết về đóng gói bao bì

Lưu ý khi thực hiện các bước test nhanh COVID-19 tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: Đọc kết quả sau 15 – 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Nguồn bài viết:

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) 

http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khi-test-nhanh-covid-19-can-chu-y-dieu-gi-d284735.html